Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Ý nghĩa của Ngày Chè Thế giới 21/5 đối với ngành Chè

Thứ hai, 22/05/2023, 07:53 GMT+7

Ngày Chè Thế giới được Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của Liên Hợp Quốc thành lập nhằm thu hút sự chú ý đến vai trò của chè trong việc xóa đói giảm nghèo và phát triển bền vững.

Trong suốt hơn 5.000 năm phát triển, ngành chè trên toàn thế giới đã có những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và xã hội. Những giá trị lịch sử lâu đời và nền văn hóa sâu sắc của trà đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày của con người. Ngày Chè Thế Giới đã xuất hiện như một bước tiến đột phá, thúc đẩy sự phát triển của ngành nông nghiệp, tạo ra nhiều cơ hội việc làm và nâng cao giá trị của cây chè.

Việt Nam, với vị trí là một trong những quốc gia trồng và xuất khẩu chè lớn thứ 6 trên thế giới, đã có đóng góp quan trọng vào ngành công nghiệp chè quốc tế. Trước khi Ngày Chè Thế giới do Liên Hợp Quốc đề xuất được tổ chức, Việt Nam cùng với các nước sản xuất chè như Ấn Độ, Sri Lanka, Nepal, Indonesia, Bangladesh, Kenya, Malawi, Malaysia, Uganda và Tanzania đã tổ chức Ngày Quốc tế Trà vào ngày 15/12 hàng năm. Song, nhận thức được lịch sử lâu đời và ý nghĩa văn hóa và kinh tế của chè trên toàn thế giới, cũng như vai trò quan trọng của chè đối với phát triển nông thôn, xóa đói giảm nghèo và an ninh lương thực ở các nước đang phát triển, cuối năm 2019, Đại hội đồng LHQ đã tuyên bố ngày 21-5 -2020 là Ngày Chè Thế Giới lần đầu tiên và kêu gọi FAO đi đầu trong việc tuân thủ.

Ý nghĩa của Ngày Chè Thế giới 21/5 đối với ngành Chè - Ảnh 1

Ngày 21/05 hàng năm đã trở thành một dịp quốc tế để toàn thế giới nhìn về ngành chè, tôn vinh di sản văn hóa của trà, nhận thức về lợi ích sức khỏe và vai trò kinh tế quan trọng của cây chè và sản phẩm trà. Đồng thời, ngày này cũng là một cơ hội để thúc đẩy phát triển sản xuất chè bền vững, đảm bảo lợi ích của trà đối với con người, văn hóa và môi trường qua nhiều thế hệ. Ngày Chè Thế giới là cơ hội để tôn vinh di sản văn hóa, lợi ích sức khỏe và tầm quan trọng kinh tế của trà, đồng thời nỗ lực để sản xuất trà bền vững “từ cánh đồng đến cốc trà”, đảm bảo lợi ích của trà cho con người, văn hóa và môi trường được tiếp tục qua nhiều thế hệ.

Ý nghĩa của Ngày Chè Thế giới không chỉ nằm trong việc nâng cao nhận thức về lịch sử lâu đời và tầm quan trọng kinh tế-văn hóa của ngành chè trên toàn cầu. Với hơn 5000 năm lịch sử, ngành chè đã trở thành một phần không thể thiếu trong văn hóa, mang trong mình những giá trị văn hoá sâu sắc mà ít ngành nghề nào có được. Mỗi năm, các sự kiện Ngày Chè Thế giới được tổ chức trên khắp thế giới để nêu bật tầm quan trọng của trà và tác động của chè đối với cuộc sống của mọi người. Không những vậy, Ngày Chè Thế giới là một cơ hội để những người yêu trà, cả người trẻ và mọi người trên thế giới đến với nhau và chia sẻ kiến ​​​​thức và niềm đam mê của họ về trà, cùng hiểu và tôn vinh di sản văn hoá lâu đời này.

Ý nghĩa của Ngày Chè Thế giới 21/5 đối với ngành Chè - Ảnh 2

Đồng thời, ngày này cũng nhấn mạnh mục tiêu phát triển bền vững trong ngành chè. Ngành chè đóng góp đáng kể vào việc cung cấp việc làm cho hàng trăm nghìn người trên toàn cầu, từ sản xuất, chế biến đến kinh doanh trà. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các quốc gia đang phát triển, trong cuộc chiến chống nghèo và xóa đói. Thông qua việc nâng cao nhận thức cộng đồng về tầm quan trọng của cây chè trong cuộc sống, đặc biệt là trong việc phát triển nông thôn và tạo sinh kế bền vững, ngành chè cũng đóng góp vào Chương trình Nghị sự 2030 về phát triển bền vững.

Tuy nhiên, ngành chè cũng đối mặt với các thách thức từ biến đổi khí hậu. Sự biến đổi khí hậu đã làm thay đổi điều kiện trồng và sản xuất chè. Các tác động như thiên tai và lũ lụt thường xuyên đã ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng, sản lượng và giá trị của chè, gây khó khăn cho thu nhập và sinh kế của người nông dân. Vấn đề này đã được đưa ra để thảo luận và tìm ra những giải pháp tích cực, nhằm thích ứng và giảm nhẹ tác động của biến đổi khí hậu trong chiến lược phát triển ngành chè quốc gia.

Tổng Giám đốc FAO QU Dongyu nhận định: “Trong ba năm qua, thế giới đã phải đối mặt với những thách thức đáng kể, do xung đột và suy thoái kinh tế do đại dịch COVID-19 gây ra, cùng với các hiện tượng thời tiết cực đoan do khủng hoảng khí hậu. “Ngành chè có thể trở thành động lực cho tăng trưởng kinh tế và phục hồi hệ sinh thái. Chè có thể góp phần vào cuộc chiến chống đói nghèo của chúng ta, đồng thời là nguồn thu nhập và việc làm chính, đặc biệt là đối với các cộng đồng nông thôn".

Liên Hợp Quốc cũng nhấn mạnh ý nghĩa văn hóa và liên quan đến sức khỏe của trà. Sản xuất chè gắn bó chặt chẽ với biến đổi khí hậu và Liên Hợp Quốc kêu gọi các quốc gia trên thế giới lồng ghép các thách thức khí hậu với các chiến lược phát triển chè của họ. Những thay đổi về nhiệt độ và lượng mưa cùng với lũ lụt và hạn hán nhiều hơn đã ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng và giá cả sản phẩm chè, làm giảm thu nhập và đe dọa sinh kế nông thôn.

Nguồn: https://kinhtedouong.vn