THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU CHÈ ĐÀI ĐÔNG - ĐÀI LOAN, TRUNG QUỐC
Thứ tư, 26/06/2024, 07:32 GMT+7
THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU CHÈ ĐÀI ĐÔNG - ĐÀI LOAN, TRUNG QUỐC
Từ ngày 03 - 09/6/2024, đoàn cán bộ Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp miề núi phía Bắc (NOMAFSI) do TS. Nguyễn Ngọc Bình – Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã có chuyến công tác tại Viện nghiên cứu Chè Đài Đông - Đài Loan.
Tại buổi làm việc hai bên đã trao đổi các kinh nghiệm trong lĩnh vực nghiên cứu chọn tạo giống, kỹ thuật canh tác và chế biến chè, đặc biệt là mô hình Quản lý Nhà nước với các Viện nghiên cứu nông nghiệp, thương mại hoá sản phẩm nghiên cứu, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật, công tác tự chủ tài chính tại các cơ quan nghiên cứu công lập. Theo ông Tiêu Kiến Hưng – Viện trưởng viện nghiên cứu: Trong sản xuất hiện nay, bộ giống chè của Đài Loan đang trồng phổ biến trên 20 giống chủ yếu là các giống Kim Tuyên, Thúy Ngọc, Nghinh Xuân, Hồng Ngọc, Ô long lá to, Ô long Thanh tâm, Vân Sương…. Phương pháp chọn tạo giống chè chủ yếu sử dụng phương pháp lai hữu tính và phương pháp chọn lọc cá thể từ quần thể chè trồng hạt. Hiện nay Viện nghiên cứu chè Đài Đông đang quan tâm nghiên cứu chọn tạo giống chè mới theo hướng chống chịu hạn để ứng phó với biến đổi khí hậu. Trong lĩnh vực kỹ thuật canh tác, tại Đài Loan giai đoạn chè kiến thiết cơ bản sử dụng chủ yếu là các vật liệu che phủ (lưới đen) vừa có tác dụng phòng trừ cỏ dại, vừa có tác dụng giữ ẩm và áp dụng công nghệ tưới nhỏ giọt. Đốn chè ở giai đoạn KTCB áp dụng đốn 3 – 4 lần, còn giai đoạn sản xuất kinh doanh áp dụng 2 kiểu đốn: đốn nhẹ và đốn sâu. Phương thức hái chè để chế biến các sản phẩm chè cao cấp như chè Ô long, chè Đông Phương Mỹ Nhân,….chủ yếu là hái tay. Hái 1 tôm 1 lá, 1 tôm 2 lá và 1 tôm 3 lá,…tùy thuộc vào từng loại sản phẩm mà có cách thức hái khác nhau. Cơ giới hóa trong canh tác chè ở Đài Loan: sử dụng các loại máy nông nghiệp như máy cày, làm cỏ, bón phân,…Ngoài ra sử dụng các bẫy bả côn trùng để phòng trừ sâu bệnh hại để sản phẩm an toàn không có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các sản phẩm chè của Đài Loan rất đa dạng phong phú: Hồng Trà, Đông Phương Mỹ Nhân, Ô long, chè túi lọc,…. Mỗi loại sản phẩm có công nghệ chế biến khác nhau.
Đại diện đoàn công tác, TS Nguyễn Ngọc Bình đã trao đổi tình hình nghiên cứu chè tại Việt Nam thời gian qua và mong muốn trong thời gian tới hai bên tiếp tục có sự trao đổi thông tin về chuyên môn, tăng cường công tác hợp tác nghiên cứu, đào tạo, đặc biệt là công nghệ chế biến các sản phẩm chè. Đoàn công tác đã thăm một số mô hình sản xuất nguyên liệu, chế biến các sản phẩm và bảo tàng Viện nghiên cứu chè Đài Đông.
- Lợi ích của việc uống trà xanh tươi mỗi ngày !
- Thứ trưởng Hoàng Trung và những kỳ vọng với ngành chè
- Cách phục hồi sinh trưởng cây chè sau khi bị ngập úng kéo dài
- Nghệ thuật thưởng trà: Tránh 5 sai lầm thường gặp để trà ngon trọn vị
- Thư ngỏ của Chủ tịch Hiệp hội
- KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GÓP PHẦN PHỤC HỒI CÂY TRÀ HOA VÀNG Ở VÙNG TAM ĐẢO, VĨNH PHÚC
- HỘI THẢO SẢN PHẨM CHÈ CỔ XƯA DƯỚI GÓC NHÌN THỜI CÁCH MẠNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 4.0
- ALISHAN - VÙNG SẢN XUẤT CHÈ GẮN VỚI DU LỊCH SINH THÁI MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO TẠI ĐÀI LOAN
- Kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/5: Ý nghĩa đối với ngành chè Việt Nam
- Trà xanh: Thức uống vẹn toàn lợi ích cho sức khỏe