Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

THAM QUAN MÔ HÌNH ĐÀO TẠO, SẢN XUẤT CHÈ GẮN VỚI DU LỊCH, TRẢI NGHIỆM TẠI TỈNH QUẢNG TÂY – TRUNG QUỐC

Thứ ba, 31/10/2023, 14:05 GMT+7

THAM QUAN MÔ HÌNH ĐÀO TẠO, SẢN XUẤT CHÈ GẮN VỚI DU LỊCH, TRẢI NGHIỆM TẠI TỈNH QUẢNG TÂY – TRUNG QUỐC

 

Nhân sự kiện 20 năm China-ASEAN diễn ra tại thành phố Nam Ninh, tỉnh Quảng Tây-Trung Quốc, từ ngày 15-20/9/2023 chúng tôi được tham gia diễn đàn Hội nghị khoa học về chè và tham quan một số vùng sản xuất sản phẩm chè gắn với trải nghiệm và du lịch của tỉnh Quảng Tây.

          Tại Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh doanh Quảng Tây là đơn vị đào tạo đa ngành trong đó có đào tạo các lĩnh vực về ngành chè, nơi đây đã đào tạo ra nhiều nghệ nhân làm chè và các nhà văn hoá trà, tại đây du khách được trải nghiệm, tham quan vườn chè rộng trên 10ha với 80 mẫu giống chè khác nhau, sau đó được tham quan trải nghiệm qui trình sản xuất chè Lục Bảo trà tại Bảo tàng chè, các hiện vật tái hiện lại lịch sử phát triển sản xuất chè tại Tỉnh Quàng Tây và các Nghệ nhân đạt giải thưởng về sản phẩm chè nổi tiếng của Vùng. Bên canh đó khu vực rèn nghề chế biến chè xanh là một mô hình trải nghiệm rất thú vị, các nhóm học sinh sẽ lựa chọn nguyên liệu búp chè tươi từ vườn chè hái đem về cân lên, sau đó rải ra giàn hong cho ráo nước rồi trực tiếp mang đi chế biến ra đến sản phẩm chè khô, sản phẩm này được mang đi thẩm trà đánh giá chất lượng.

          Đoàn công tác đến tham quan, trao đổi kinh nghiệm tại Viện Nghiên cứu Khoa học Chè khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây- Trung Quốc, ngoài công tác nghiên cứu về Kỹ thuật canh tác, chọn tạo giống, công nghệ chế biến chè… thì Viện được tỉnh Quảng Tây cấp kinh phí đầu tư xây dựng mô hình trải nghiệm với diện tích khoảng 20ha các trồng các giống chè, và hệ thống thiết bị công nghệ chế biến chè hiện đại đã thu hút số lượng lớn khách du lịch thăm quan trải nghệm nghề chè.

Hiện nay, Trung Quốc chú trọng hồi sinh vùng nông thôn bằng những khẩu hiệu như “Nông nghiệp xanh” hay “Trang trại điểm hình” xây dựng hiện đại hoá Nông nghiệp và chuyển đổi hoàn toàn nông thôn đạt mục tiêu đưa Trung Quốc lên vị thế siêu cường toàn cầu thành lập các vành đai Nông nghiệp. Tận dụng lợi thế địa hình và khí hậu đặc thù ưu tiên phát triển du lịch trải nghiệm các giống cây trồng đặc sản như rau hoa quả, trà và thảo mộc … Các vùng trang trại nông nghiệp không đặt trọng tâm vào sản xuất mà phát triển thành nền tảng cho những loại hình kinh doanh như du lịch, giáo dục và giảng dậy đào tạo kỹ thuật Nông nghiệp. Các nông trại được người dân canh tác, chăm sóc trong quá trình hoạt động của các trang trại đã hình thành các trung tâm giao dục cho học sinh, sinh viên và người dân trong và ngoài nước tới tham quan, học tập và trải nghiệm.

          Đến với Hoành Châu là một thành phố nhỏ trong thung lũng ở tỉnh Quảng Tây, nơi đây là vùng trồng hoa nhài lớn nhất Trung Quốc với diện tích trồng 125.000 mẫu, sản lượng hàng năm là 102.000 tấn hoa và 80.000 tấn trà (sản lượng trà nhài và hoa nhài chiếm hơn 80% sản lượng toàn quốc và hơn 60% sản lượng toàn cầu). Giờ đây, Hoành Châu trở nên nổi tiếng vì khí hậu ở đây thích hợp để trồng hoa nhài. Hoành Châu đã biến ngành sản xuất hoa nhài thành một ngành kinh tế mũi nhọn với giá trị thương hiệu của trà nhài và hoa nhài Hoành Châu đạt 21,814 tỷ NDT (hơn 71.000 tỷ VNĐ) vào năm 2022. Hoành Châu đang cố gắng hiện thực hóa quá trình chuyển đổi từ vùng sản xuất nông nghiệp trang trại hoa nhài lớn nhất thế giới trở thành trung tâm của ngành công nghiệp hoa nhài, đồng thời hoàn thành việc nâng cấp chiến lược hoa nhài từ phụ liệu trà thành loài hoa nổi tiếng thế giới.

          Huyện tự trị Đồng tộc Tam Giang là địa phương có nền kinh tế dựa vào đặc sản nông nghiệp như cây chè. Ngành công nghiệp trà đang hồi sinh ở khu vực này và trỏ thành nguồn sinh kế chính của cộng đồng. Chúng tôi được đến thăm quan “Khu trải nghiệm núi Vân Tiên”, nơi đây là vùng sản xuất chè rộng lớn được trồng bằng giống chè Phúc Vân Tiên rất phù hợp với điều kiện sinh thái nên cây chè sinh trưởng tốt, tạo ấn tượng sâu đậm cho du khách, những người dân sống và sản xuất chè chủ yếu là dân tộc thiểu số như người Tráng và người Đồng đều rất quan tâm đến du lịch. Rất nhiều du khách đến thăm quan và trải nghiệm với sản phẩm chè đặc trưng là chè Hồng trà, Lục Bảo trà và đồ thu công mà du khách muốn mua làm quà.

 

Một số hình ảnh chuyển công tác tại tỉnh Quảng Tây – Trung Quốc

 

Trường Cao đẳng Công nghệ và Kinh doanh Quảng Tây đào tạo nghề chế biến chè

 

 

Thăm quan tại Viện Nghiên cứu Khoa học Chè khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây

 

Thăm quan vùng trồng hoa nhài tại Hoàng Châu và các sản phẩm đặc trưng của vùng

 

 

 

Vườn chè “Khu trải nghiệm núi Vân Tiên” huyên tự trị Đồng tộc Tam Giang