Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

Nhớ ngày Bác Hồ về thăm nhà máy chè Phú Thọ

Thứ sáu, 21/07/2023, 14:16 GMT+7

Nhớ ngày Bác Hồ về thăm nhà máy chè Phú Thọ
Ngày 20/7/1958, Nhà máy chè Phú Thọ ở xã Đào Giã (nay là thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba) vinh dự được đón Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm và làm việc. Đây là sự kiện quan trọng của ngành chè Việt Nam, là động lực to lớn để cán bộ công nhân viên trong toàn ngành phấn đấu hoàn thành thắng lợi mọi nhiệm vụ.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã về thăm tỉnh. Người họp với các đồng chí lãnh đạo tỉnh, sau đó dự “Hội nghị phát động phong trào thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh Phú Thọ".
Sau khi dự Hội nghị phát động thi đua sản xuất vụ mùa của tỉnh, Bác đi thăm Nhà máy chè Phú Thọ ở xã Đào Giã (nay là thị trấn Thanh Ba, huyện Thanh Ba). Đây là nhà máy được xây dựng đầu tiên ở tỉnh ta do Liên Xô giúp đỡ. Sau hơn một năm cắt băng khánh thành và đi vào hoạt động (12/5/1957), nhà máy đã đạt được nhiều thành tích cao trong sản xuất. Bác lần lượt đi thăm nhà nhận chè, thử nếm (tức phòng KCS) và kho thành phẩm. Khi đến bộ phận sàng chè, thấy chị em công nhân bê từng mẻ chè đổ vào chỗ chứa trên cao, công việc khó nhọc, tốn nhiều sức lực mà hiệu suất lao động lại thấp, Bác quay lại căn dặn các đồng chí trong Ban Giám đốc nhà máy cần chú ý đến cải tiến kỹ thuật máy móc của nước bạn cho hợp với khổ người Việt Nam.
Sau đó, vào lúc 13 giờ 30 phút chiều cùng ngày Bác đã nói chuyện với cán bộ, anh chị em công nhân của nhà máy tại phòng “héo chè”. Sau khi nêu một số ưu điểm mà nhà máy bước đầu đã đạt được, Bác khen và căn dặn các cán bộ, công nhân viên đang vây quanh Người: “Tiến bộ mới là bước đầu, phải cố gắng hơn nữa trong sản xuất, phải học tập văn hoá, chính trị, học tập lẫn nhau. Mọi người hãy tăng gia sản xuất để tiến lên chủ nghĩa xã hội cho nhanh và thống nhất nước nhà cho nhanh”. Người rất chú ý đến sự tiến bộ của chị em phụ nữ, nhắc nhở chị em phải cố gắng. Chủ tịch Hồ Chí Minh cũng chỉ ra những khuyết điểm chính mà nhà máy cần phải khắc phục là vấn đề đoàn kết và kỷ luật lao động.
Người nhắc nhở phải thật thà, đoàn kết, nâng cao ý thức trách nhiệm và tinh thần kỷ luật trong lao động; anh chị em công nhân cần phải hiểu sâu sắc về trách nhiệm của mình trong giai đoạn cách mạng hiện tại, từ đó mà xác định được thái độ lao động đúng, phong cách sinh hoạt trong sạch và lành mạnh. Bác gửi lại Ban Giám đốc nhà máy chè 6 huy hiệu của Người để tặng thưởng cho 6 chiến sĩ thi đua của nhà máy. Sau buổi nói chuyện, Chủ tịch Hồ Chí Minh cùng Ban Giám đốc nhà máy đi thăm khu nhà ở tập thể của công nhân. Người vào thăm một số gia đình, xem xét điều kiện ăn, ở sinh hoạt của công nhân.
Đã 65 năm đã qua kể từ ngày Bác Hồ về thăm, sản phẩm chè Phú Thọ nói riêng và sản phẩm ngành Chè nói chung không chỉ đáp ứng nhu cầu trong nước mà đã xuất khẩu nhiều nơi trên thế giới như: Ấn Độ, Trung Quốc, Đức, Nga, Anh, Pakixtan… Đặc biệt chè Phú Thọ còn được tiêu thụ ở các thị trường khó tính của Châu Âu, Mỹ…

Có thể là hình ảnh về 3 người, tờ báo và văn bản