Thống kê truy cập
  • Đang truy cập:
  • Hôm nay:
  • Tháng hiện tại:
  • Tổng truy cập:

NGHIỆM THU DỰ ÁN CẤP TỈNH “XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRỒNG THÂM CANH VÀ CHẾ BIẾN MỘT SỐ SẢN PHẨM CHÈ XANH CHẤT LƯỢNG CAO TỪ GIỐNG CHÈ VN15 TẠI TỈNH PHÚ THỌ”

Thứ ba, 02/02/2021, 14:56 GMT+7

NGHIỆM THU DỰ ÁN CẤP TỈNH “XÂY DỰNG MÔ HÌNH TRỒNG THÂM CANH VÀ CHẾ BIẾN MỘT SỐ SẢN PHẨM CHÈ XANH CHẤT LƯỢNG CAO TỪ GIỐNG CHÈ VN15 TẠI TỈNH PHÚ THỌ”

Ngày 29/12/2020, Hội đồng Khoa học công nghệ tỉnh Phú Thọ đã tiến hành Hội nghị đánh giá nghiệm thu dự án KHCN: “Xây dựng mô hình trồng thâm canh và chế biến một số sản phẩm chè xanh chất lượng cao từ giống chè VN15 tại tỉnh Phú Thọ”.

Chủ nhiệm: TS. Nguyễn Ngọc Bình

Tổ chức chủ trì: Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chè.

Thời gian thực hiện: 02/2019 – 01/2021

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ đã đánh giá kết quả dự án đã đạt được đồng thời đóng góp ý kiến để hoàn thiện báo cáo. Các thành viên Hội đồng Khoa học và Công nghệ chuyên ngành tỉnh đã bỏ phiếu nghiệm thu thông qua dự án.

Kết luận Hội nghị nghiệm thu, ông Phạm Công Khanh - Phó giám đốc sở KHCN tỉnh Phú Thọ, chủ tịch hội đồng nghiệm thu đánh giá: Dự án đã thực hiện hoàn thành các nội dung và đạt được mục tiêu cũng như các sản phẩm so với hợp đồng. Đồng thời, đề nghị chủ nhiệm, cơ quan chủ trì dự án tiếp thu các ý kiến, hoàn thiện hồ sơ gửi Sở Khoa học và Công nghệ để trình Ủy ban nhân dân tỉnh công nhận kết quả theo quy định.

Một số kết quả chính của dự án:

+ Dự án đã xây dựng được mô hình thâm canh 5ha giống chè VN15 ở tuổi 5 khi tác động tăng lượng phân bón, điều chỉnh thời gian đốn sớm vào tháng 9 kết hợp tưới phun cho năng suất đạt 7,6 tấn/ha (tăng 21,6% so đối chứng), hiệu quả kinh tế cao, lợi nhuận thu được sau khi trừ chi phí là 105.610.000đ/1ha.

+ Đã xây dựng được 3 mô hình chế biến chè xanh đặc sản, chè xanh dạng Mao Tiêm, chè xanh dạng Bích Loa Xuân từ giống VN15, sản xuất được 600kg chè xanh đặc sản, 140kg chè xanh dạng Mao Tiêm (tăng 180% so kế hoạch), 140kg chè Bích Loa Xuân (tăng 180% so kế hoạch. Các sản phẩm tại các mô hình đảm bảo VSATTP của Bộ y tế. Đã xây dựng tiêu chuẩn cơ sở cho các sản phẩm chè và hoàn thiện 3 quy trình chế biến  cho sản phẩm chè xanh đặc sản, chè xanh dạng Mao Tiêm và chè xanh dạng Bích Loa Xuân từ giống chè VN15. 

+ Đã tổ chức 1 hội thảo và tập huấn 2 lớp và đào tạo 5 kỹ thuật viên về kỹ thuật thâm canh và chế biến các sản phẩm chè của dự án. Các học viên đều đạt yêu cầu tập huấn, đã nắm được quy trình sản xuất và chế biến được các sản phẩm chè.

            - Các công nghệ của dự án khá đơn giản, dễ áp dụng không tốn thêm chi phí đầu tư, dễ dàng được mở rộng tại các hộ dân, HTX, các cơ sở có điều kiện sản xuất tương tự.

Trung tâm Nghiên cứu và Phát triển Chè

Mô hình thâm canh giống chè VN15 tại Phú Thọ

  

Sản phẩm chè xanh dạng Mao Tiêm và Bích Loa Xuân

Tập huấn kỹ thuật chế biến các sản phẩm chè

 

Ảnh: Đoàn kiểm tra Sở KHCN Phú Thọ