Access counter
  • Online:
  • Today:
  • This month:
  • Total:

Uống trà xanh giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và sức khỏe đường ruột

Wednesday, 03/08/2022, 16:50 GMT+7

Uống trà xanh giúp cải thiện hội chứng chuyển hóa và sức khỏe đường ruột

Nghiên cứu mới ở những người có một loạt các yếu tố nguy cơ bệnh tim đã chỉ ra rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong bốn tuần có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách giảm viêm và giảm hội chứng rò rỉ ruột.

Những lợi ích của việc uống trà xanh đã được biết đến rộng rãi, nhưng nghiên cứu mới hiện đang cho thấy rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh cũng có thể cải thiện sức khỏe đường ruột. Bằng cách thử nghiệm tác dụng của chiết xuất trà xanh ở những người có nhiều yếu tố nguy cơ bệnh tim, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tiêu thụ chiết xuất trà xanh trong bốn tuần có thể làm giảm lượng đường trong máu và cải thiện sức khỏe đường ruột bằng cách giảm viêm và giảm tình trạng  'ruột bị rò rỉ'. Đây là lần đầu tiên một nghiên cứu xem xét các nguy cơ sức khỏe liên quan đến tình trạng được gọi là hội chứng chuyển hóa, ảnh hưởng đến khoảng một phần ba người Mỹ. Hóa ra hội chứng chuyển hóa có thể giảm bớt nhờ lợi ích chống viêm của trà xanh trong đường ruột. Giáo sư dinh dưỡng Richard Bruno tại đại học Ohio State University (Mỹ), tác giả nghiên cứu cao cấp và là giáo sư về con người nhận xét: “Có nhiều bằng chứng cho thấy việc tiêu thụ nhiều trà xanh hơn có liên quan đến mức cholesterol, glucose và triglyceride, nhưng không có nghiên cứu nào liên kết lợi ích của nó đối với đường ruột với những yếu tố sức khỏe đó.  

cb3e6c73d9f91ba742e8

Quản lý hội chứng chuyển hóa thông qua các chất bổ sung Thử nghiệm lâm sàng được thực hiện như một cuộc tiếp theo của một nghiên cứu năm 2019 liên quan đến việc giảm béo phì và ít rủi ro sức khỏe hơn ở những con chuột tiêu thụ chất bổ sung trà xanh. Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Current Developments in Nutrition đã đưa ra một số phát hiện bất ngờ. Các chất bổ sung từ trà xanh cũng có thể làm giảm lượng đường trong máu và giảm viêm và tính thấm ruột ở những người khỏe mạnh. Bruno giải thích: “Điều này cho chúng tôi biết là trong vòng một tháng, chúng tôi có thể giảm lượng đường trong máu ở cả những người mắc hội chứng chuyển hóa và những người khỏe mạnh, và việc giảm lượng đường trong máu dường như có liên quan đến việc giảm rò rỉ ruột và giảm viêm ruột - bất kể tình trạng sức khỏe như thế nào ”.

Chiết xuất trà xanh làm giảm nguy cơ béo phì và cao huyết áp Những người mắc hội chứng chuyển hóa được chẩn đoán có ít nhất ba trong số năm yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, tiểu đường và các vấn đề sức khỏe khác. Bao gồm: + Mỡ bụng dư thừa + Huyết áp cao + HDL thấp (tốt) cholesterol + Mức đường huyết lúc đói cao + Chất béo trung tính Bruno tuyên bố: Mặc dù hội chứng chuyển hóa mang lại những rủi ro lớn cho sức khỏe, nhưng các triệu chứng thường chỉ thay đổi một chút và chưa cần đến uống thuốc. “Hầu hết các bác sĩ ban đầu sẽ khuyên bạn nên giảm cân và tập thể dục. Thật không may, chúng tôi biết hầu hết mọi người không thể tuân thủ việc điều chỉnh lối sống vì nhiều lý do khác nhau, ”ông nói. “Công việc của chúng tôi là nhằm cung cấp cho mọi người một công cụ dựa trên thực phẩm mới để giúp kiểm soát nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa hoặc đảo ngược hội chứng chuyển hóa”.  Bốn mươi người tham gia - 21 người mắc hội chứng chuyển hóa và 19 người lớn khỏe mạnh - đã uống viên bổ sung trà xanh trong 28 ngày. Đó là dạng kẹo dẻo chứa hợp chất catechin, tương đương với 5 tách trà xanh. Trong 28 ngày kế tiếp, các tình nguyện viên uống giả dược. 

Trong cả hai phần của thử nghiệm, những người tham gia ăn ít trái cây và rau để đảm bảo đánh giá chính xác về trà xanh. Nếu có bất kỳ kết quả khả quan nào, lý do là từ trà xanh chứ không phải từ chế độ ăn uống lành mạnh. Kết quả cho thấy, mức đường huyết lúc đói của tất cả những người tham gia đều thấp hơn đáng kể trong giai đoạn uống trà xanh. Họ cũng ít bị viêm ruột và rò rỉ ruột. Rò rì ruột là khi lớp niêm mạc ruột có các vết nứt hoặc lỗ thủng, tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào máu và gây viêm. Theo Giáo sư dinh dưỡng Richard Bruno, đây được cho là yếu tố khởi đầu cho bệnh béo phì và kháng insulin, vốn là trung tâm của tất cả các rối loạn chuyển hóa tim.“Việc hấp thụ các sản phẩm có nguồn gốc từ đường ruột được cho là yếu tố khởi đầu cho bệnh béo phì và kháng insulin, vốn là trung tâm của tất cả các rối loạn chuyển hóa tim. “Nếu chúng ta có thể cải thiện tính toàn vẹn của đường ruột và giảm tình trạng ruột bị rò rỉ, chúng ta có thể không chỉ giảm bớt tình trạng viêm mức độ thấp gây rối loạn chuyển hóa tim mà còn có khả năng đảo ngược chúng. “Chúng tôi đã không cố gắng chữa khỏi hội chứng chuyển hóa bằng một nghiên cứu kéo dài một tháng. Nhưng dựa trên những gì chúng ta biết về các yếu tố nguyên nhân đằng sau hội chứng chuyển hóa, trà xanh có một phần khả năng giảm nguy cơ tiến triển bệnh”. , " Bruno kết luận.

Bảo Anh (theo nghiên cứu của Đại học Ohio State University)