Access counter
  • Online:
  • Today:
  • This month:
  • Total:

Tác dụng giảm cân của từng loại trà, 2 điều nên tránh khi uống

Monday, 20/05/2024, 07:33 GMT+7

Tác dụng giảm cân của từng loại trà, 2 điều nên tránh khi uống

 

Hầu hết các loại trà đều có tác dụng với sức khỏe bao gồm giảm cân. Tuy nhiên, bạn không nên dùng quá 3-4 tách mỗi ngày và không uống trà quá nóng.

Chuyên gia dinh dưỡng người Mỹ Lauren Manaker chia sẻ về các loại trà có thể hỗ trợ mọi người trên hành trình giảm cân.

 
tra xanh.jpg Trà xanh có thể giúp cơ thể đốt cháy chất béo, giảm mỡ vùng bụng. Ảnh: Adobe

Trà xanh

Theo New York Post, chuyên gia Manaker giải thích trà xanh có cả chất chống oxy hóa và caffeine, cả hai đều tốt cho việc giảm cân. Chất chống oxy hóa catechin trong trà hỗ trợ quá trình trao đổi chất của bạn, giúp cơ thể đốt cháy chất béo và giảm mỡ ở vùng bụng.

Trà đen 

Trà đen trải qua quá trình lên men làm tăng hàm lượng flavonoid. Những hóa chất thực vật thearubigins và theaflavin hỗ trợ quá trình trao đổi chất và góp phần giảm cân. Các chất chống oxy hóa trong trà đen, được gọi là polyphenol cùng với caffeine cũng được cho có tác dụng giảm cân. 

Trà bạc hà

Trà bạc hà có khả năng cải thiện tiêu hóa nhờ tinh dầu bạc hà. Menthol - hợp chất tìm thấy trong bạc hà cũng có thể ngăn ngừa đầy hơi. Chuyên gia Manaker cho biết nghiên cứu ghi nhận mùi bạc hà có tác dụng ức chế sự thèm ăn, dẫn đến giảm cân.

Trà gừng 

Trà gừng chứa gingerol, hoạt động như chất chống oxy hóa và chống viêm, từ đó tăng cường khả năng đốt cháy calo của cơ thể. Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Metabolism cho thấy những người uống trà gừng ít đói hơn và ăn ít hơn.

 
tra o long.jpg Trà ô long có hương vị đặc biệt, nhiều tác dụng với sức khỏe. Ảnh: Adobe

Trà ô long

Trà ô long có một số hợp chất polyphenolic hỗ trợ giảm cân. Chuyên gia Manaker nhận định: “Những thành phần hoạt tính sinh học này có tác dụng tăng cường chuyển hóa và đốt cháy chất béo hiệu quả hơn”.

Nghiên cứu công bố trên tạp chí Nutrients cho thấy những người uống trà ô long trong hai tuần đã tăng quá trình oxy hóa chất béo. Điều này có thể hỗ trợ giảm cân. Các nhà khoa học cũng nhận thấy rằng trà ô long làm giảm lượng insulin và lượng đường trong máu.

Trà hibiscus

Trà hibiscus hương vị thơm ngon, không chứa calo có thể góp phần giảm cân. Chuyên gia Manaker đánh giá các hợp chất anthocyanin trong hoa hibiscus có thể hạn chế sự hấp thụ carbohydrate của cơ thể. Chiết xuất hoa hibiscus còn có tác dụng chống béo phì và hạn chế sự tích tụ chất béo trong cơ thể.

Tác dụng, nguy cơ của các loại trà

Các chất phytochemical trong trà mang đặc tính chống oxy hóa có lợi cho sức khỏe. Một số nghiên cứu ghi nhận uống 2-3 tách trà mỗi ngày liên quan đến giảm nguy cơ tử vong sớm, bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Tuy nhiên, uống trà quá nóng (55-60 độ C) thường xuyên lại có thể tăng mối nguy mắc ung thư thực quản, dạ dày. 

Trà chứa caffeine nhưng nhìn chung ở nồng độ thấp hơn so với cà phê. Một tách trà trung bình chứa 50mg caffeine trong khi cà phê chứa 100mg caffeine. Bạn hạn chế uống trà không quá 3 đến 4 tách trà mỗi ngày để tránh tác dụng phụ của caffeine.

Ngoài ra, những người hay mất ngủ, loét dạ dày, cao huyết áp, bệnh tim hoặc tiểu tiện không tự chủ nên hạn chế uống trà. Một số loại thuốc có thể tương tác với trà. 

Ngoài ra, những người thiếu máu do thiếu sắt nên uống trà giữa các bữa ăn thay vì trong bữa ăn vì trà có chứa tannin - chất ức chế hấp thu sắt.