Access counter
  • Online:
  • Today:
  • This month:
  • Total:

Có bánh có trà, sum vầy một nhà

Monday, 12/09/2022, 15:40 GMT+7

Có bánh có trà, sum vầy một nhà

Không có gì đẹp hơn phút giây quây quần bên những người thương yêu, cùng nhau thưởng thức tách trà nhâm nhi miếng bánh tận hưởng không khí sum vầy ấm áp trong dịp Tết Trung thu sắp tới.

Tết Trung thu hay còn được gọi là Tết đoàn viên (hoặc “tết trông trăng”), tựa như hình ảnh mặt trăng vào rằm tháng 8 tròn đầy và sáng rực rỡ. Chính vào ngày này khi mặt trăng tròn nhất, người Việt có truyền thống tổ chức ăn “tết đoàn viên” để cùng nhau sum quây quần ngắm ngày trăng đẹp nhất.

Tết Trung thu là một nét đẹp văn hóa của người Việt ta, là thời gian để mọi người trong gia đình sum vầy cùng nhau nhâm nhi miếng bánh, thưởng thức chút trà trò chuyện với nhau càng làm không khí ngày lễ thêm đầm ấm, vui tươi.

Có bánh có trà, sum vầy một nhà  - Ảnh 1

Theo văn hoá của người Việt từ ngàn đời nay, mỗi mùa trăng lên cao là dịp mọi người trong gia đình được nghỉ ngơi sau mỗi vụ mùa. Đây cũng chính là dịp cả nhà có cơ hội đoàn viên và ngày vui của các em thiếu nhi. Nếu trẻ em có bánh, kẹo, thì đối với người lớn việc ngắm trăng, thưởng hoa, uống chén trà anh miếng bánh là một thú vui vô cùng tao nhã. Ngoài việc chọn những chiếc bánh ngon, lưu giữ được hương vị truyền thống thì một ấm trà ngon cũng là yêu tố để tết trung thu thêm trọn vẹn. Trà và bánh như có mối liên kết với nhau. Sắc nước vàng óng, hương cốm phảng phất, vị chát nơi đầu lưỡi ngọt dịu về sau của trà hoà quyện với sự ngọt ngào của bánh Trung Thu. Thưởng thức miếng bánh, thêm một chén trà trên tay ta như được sống chậm lại, hoà quyện cùng thiên nhiên, đất trời mùa thu. Từng búp trà được chế biến cần thận, tỉ mỉ như tấm lòng của người làm ra chén trà gửi đến người thân trong gia đình.

Trên thế giới không chỉ ở Việt Nam cũng có nhiều nước đón tết trung thu, hầu hết là những nước thuộc châu Á và chịu ảnh hưởng của nền văn hóa phương Đông. Tùy thuộc văn hóa của mỗi nước mà tết trung thu của mỗi nước có những hoạt động khác nhau. Nhưng thông lệ tặng quà cho những người thân, đối tác thì không thay đổi vào những ngày này. 

Có bánh có trà, sum vầy một nhà  - Ảnh 2

Trà chính là món quà độc đáo mà vẫn ý nghĩa, giữ được sự truyền thống để dành tặng ông bà, bố mẹ, thầy cô, bạn bè, họ hàng. Đây là xu hướng tặng quà tết Trung Thu của rất nhiều người tiêu dùng thông thái. Tặng trà biếu tết Trung Thu, những gói trà được gói cẩn thận, tỉ mỉ thể hiện tình thâm giao, gắn bó giữa người tặng và người được tặng. Đêm trăng cao, nhâm nhi chén trà thái nguyên thơm phảng phất cùng với miếng bánh Trung Thu người thưởng trà sẽ cảm khích tấm lòng của người tặng.

Chẳng phải tự nhiên trà là thức uống được lựa chọn hàng đầu để thưởng thức cùng loại bánh truyền thống này. Thông thường bánh trung thu khá ngọt, nếu ăn không làm cho những người sành ăn chưa thỏa mãn được vị giác của mình. Khi nhấp ngụm trà, vị ngọt bùi của bánh sánh quyện với vị chát nhẹ, thanh khiết của trà làm hương vị của bánh đọng lại lâu hơn trên đầu lưỡi, cảm giác thư thái, tĩnh tâm đến lạ.

Bánh ngon phải đi với những loại trà hảo hạng. Kết hợp hay tặng riêng đều là cách dễ dàng ghi điểm cho sự tinh tế của người tặng. Mùa trăng tròn này, hãy lựa chọn một loại trà phù hợp để gửi gắm thương yêu, chúc cho tất cả mọi người một ngày Tết đoàn viên vẹn tròn, ấp áp.

Hoàng Anh