ALISHAN - VÙNG SẢN XUẤT CHÈ GẮN VỚI DU LỊCH SINH THÁI MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO TẠI ĐÀI LOAN
Wednesday, 26/06/2024, 07:44 GMT+7
ALISHAN - VÙNG SẢN XUẤT CHÈ GẮN VỚI DU LỊCH SINH THÁI
MANG LẠI HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO TẠI ĐÀI LOAN
Alishan – vùng đồi núi ở miền trung Đài Loan, được bao quanh bởi những ngọn núi cao, có khí hậu mát mẻ, có nhiệt độ 18 – 220c rất thuận lợi cho cây chè sinh trưởng phát triển, đặc biệt việc phát triển du lịch sinh thái gắn với sản xuất chè đã phát huy các lợi thế ưu đãi của tự nhiên và mang lại hiệu quả kinh tế cao cho ngành sản xuất chế biến chè và người dân nơi đây.
Các vườn chè ở Alishan được trồng tại các khu vực ở độ cao khoảng 1400m so với mực nước biển, các vườn chè được đầu tư thâm canh cao, được bố trí hệ thống tưới kết hợp với bón phân, tại đây đã cơ giới hoá hầu hết các khâu trong canh tác, riêng khâu thu hái cơ bản vẫn được thực hiện thủ công – hái bằng tay để đáp ứng yêu cầu chất lượng nguyên liệu phục vụ chế biến ra các sản phẩm đặc sản, chất lượng cao. Các giống chè được trồng tại Alishan chủ yếu là giống chè Vân Sương, Kim Tuyên, Ô long Thanh Tâm. Sản phẩm chè đặc trưng của vùng Alishan là chè Ô long, Ô long đỏ và Hồng trà. Tại đây du khách sẽ tham quan mô hình sản xuất nguyên liệu và chế biến các sản phẩm chè, thưởng thức và mua sản phẩm chè. Giá bán các sản phẩm chè khá cao, chè Ô long 8 - 10 triệu đồng/kg, Hồng Trà 4- 6 triệu/ kg, chè Đông Phương Mỹ Nhân từ 10 - 12 triệu/kg, đặc biệt có những sản phẩm chè cao cấp giá bán lên đến vài chục triệu đồng/kg. Thu nhập của người dân làm chè nơi đây khá cao, lao động thu hái nguyên liệu búp chè tươi có thể đạt từ 4 - 5 triệu đồng/ngày (cao hơn 2-3 lần so với làm công việc khác). Các mô hình du lịch sinh thái tại Alishan đã góp phần không nhỏ trong việc phát triển kinh tế của vùng núi cao này.
Mô hình sản xuất chè gắn với du lịch sinh thái tại Alishan là một gợi mở để Việt Nam đầu tư, xây dựng, khai thác hiệu quả các vùng chè có lợi thế ở các địa phương.
MỘT SỐ HÌNH ẢNH
- Lợi ích của việc uống trà xanh tươi mỗi ngày !
- Thứ trưởng Hoàng Trung và những kỳ vọng với ngành chè
- Cách phục hồi sinh trưởng cây chè sau khi bị ngập úng kéo dài
- Nghệ thuật thưởng trà: Tránh 5 sai lầm thường gặp để trà ngon trọn vị
- Thư ngỏ của Chủ tịch Hiệp hội
- KẾT QUẢ NGHIÊN CỨU KHOA HỌC GÓP PHẦN PHỤC HỒI CÂY TRÀ HOA VÀNG Ở VÙNG TAM ĐẢO, VĨNH PHÚC
- HỘI THẢO SẢN PHẨM CHÈ CỔ XƯA DƯỚI GÓC NHÌN THỜI CÁCH MẠNG KHOA HỌC CÔNG NGHỆ 4.0
- THĂM VÀ LÀM VIỆC TẠI VIỆN NGHIÊN CỨU CHÈ ĐÀI ĐÔNG - ĐÀI LOAN, TRUNG QUỐC
- Kỷ niệm Ngày Chè thế giới 21/5: Ý nghĩa đối với ngành chè Việt Nam
- Trà xanh: Thức uống vẹn toàn lợi ích cho sức khỏe