Khả năng tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của trà xanh đến từ đâu?
Thứ hai, 05/09/2022, 15:02 GMT+7
Khả năng tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của trà xanh đến từ đâu?
Hệ miễn dịch là hàng rào bảo vệ tự nhiên của cơ thể giúp ngăn ngừa bệnh tật. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng, trà xanh mang đến lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe. Đặc biệt, loại trà này được cho là có khả năng tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.
Phát hiện này đã được Dayong Wu, bác sĩ, tiến sĩ, Phó Giám đốc Phòng thí nghiệm Miễn dịch học Dinh dưỡng tại Trung tâm Nghiên cứu Dinh dưỡng Con người USDA về Lão hóa, và là Phó giám đốc Trường Khoa học và Chính sách Dinh dưỡng Friedman tại Đại học Tufts (Mỹ), trình bày tại Hội nghị chuyên đề về trà năm 2022, theo Eat This, Not That!
Tiến sĩ Wu cho biết: “Trà nên là một thành phần quan trọng của mẫu thực phẩm lành mạnh vì nó có thể giúp tăng cường hệ miễn dịch và tăng sức đề kháng của cơ thể chống lại bệnh tật, cùng một số lợi ích sức khỏe khác”.
Trong bài thuyết trình của mình, tiến sĩ Wu đã nêu ra những lợi ích sức khỏe của việc tiêu thụ trà xanh, mà chủ yếu là do catechin trong trà xanh (GTC) - một chất chống oxy hóa. Đặc biệt, epigallocatechin-3-gallate (EGCG) là catechin có hoạt tính sinh học và phong phú nhất.
Còn theo chuyên gia dinh dưỡng Amidor: “Trà, đặc biệt là trà xanh, có chứa polyphenol. Những chất chống oxy hóa mạnh mẽ này đã được chứng minh là giúp chống lại bệnh tật”.
Chuyên gia Amidor cũng tuyên bố rằng có một số bằng chứng cho thấy vitamin C có thể giúp tăng khả năng miễn dịch. Bà nói: “Đặc biệt trà xanh còn cung cấp vitamin C và E, cả hai chất chống oxy hóa giúp chống lại các gốc tự do trong cơ thể bạn. Cơ thể có thể đạt được lợi ích GCT theo một số cách”.
Chuyên gia Amidor nói tiếp: “Là một thức uống ngon, rẻ, uống trà có thể mang lại những lợi ích nhất định trong một loạt các khía cạnh sức khỏe miễn dịch và trao đổi chất”.
Vậy khả năng tăng sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch của trà xanh đến từ đâu?
Các nhà khoa học đã tìm thấy trong trà xanh chứa những chất chống oxy hoá và cả hợp chất có lợi cho sức khỏe con người điển hình như polyphenol và một số loại flavonoid khác có tác dụng tốt trong việc kháng viêm, chống oxy hoá giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường hệ miễn dịch, chống lại các tác nhân gây bệnh cho cơ thể.
Flavanoid: Nghiên cứu của các nhà khoa học Viện Hóa học (thuộc Viện KH&CN Việt Nam) cho thấy, các flavanoid chiết xuất từ lá trà có thể dùng làm thuốc chữa các bệnh tim mạch, huyết áp cao, chống viêm, chống ôxy hóa, tăng cường hệ miễn dịch và giảm tần suất mắc ung thư tiền liệt tuyến…
Ngoài ra, trà xanh giàu epigallocatechin gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các lympho T hiệu quả.
Polyphenol (Tanin): Tanin là một loại hợp chất hóa học thuộc một nhóm hợp chất lớn hơn được gọi là polyphenol. Trà xanh cũng có chứa một lượng lớn polyphenol (Tanin). Hương vị chát và đắng đặc trưng của trà được tạo nên từ chính nguồn cung cấp tannin dồi dào của chúng.
Đây là một nhóm bioflavonoids, đã được chứng minh là có đặc tính chống oxy hóa, chống ung thư, kháng khuẩn và chống vi rút. Hầu hết các polyphenol trong trà xanh là catechin. Catechin, chất chống oxy hóa tự nhiên, cũng đã được chứng minh có chức năng như chất chống viêm và chống ung thư. Một trong những catechin chính trong trà xanh đã được chứng minh là tác nhân hiệu quả nhất chống lại viêm da và thay đổi ung thư trên da.
Có rất nhiều loại tanin khác nhau được tìm thấy trong trà như: Epigallocatechin gallate, Theaflavins và thearubigins… nhiều nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng một số chất tanin trong trà có đặc điểm tương tự như các chất polyphenol khác, giúp ngăn ngừa bệnh tật bằng cách cung cấp các lợi ích chống oxy hóa và kháng khuẩn.
Ngoài các nhóm flavonoid và polyphenol nêu trên, trà xanh còn chứa các chất có giá trị khác như tinh dầu, các carotenoid, vitamin, các chất khoáng vi lượng, và caffein. Tùy theo từng chủng loại, chè có 1,5 - 5% caffein. Trong y học, caffein được dùng rộng rãi với paraacetamol làm thuốc hạ sốt.
Dinh Dinh kinhtedouong.vn
- Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang làm việc với Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
- Chủ tịch UBND tỉnh Bùi Văn Quang làm việc với Viện Khoa học Kỹ thuật nông lâm nghiệp miền núi phía Bắc
- QUYẾT ĐỊNH SỐ 431/QĐ-BNN-TT VỀ VIỆC PHÊ DUYỆT ĐỀ ÁN PHÁT TRIỂN CÂY CÔNG NGHIỆP CHỦ LỰC ĐẾN NĂM 2030
- HỘI NGHỊ TỔNG KẾT CÔNG TÁC NĂM 2023 TRIỂN KHAI NHIỆM VỤ NĂM 2024
- Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc dự tiệc trà
- HỘI THẢO ĐÁNH GIÁ CÁC QUY TRÌNH KỸ THUẬT SẢN XUẤT CHÈ MATCHA, CHÈ Ô LONG, CHÈ XANH
- HỘI THẢO GIỚI THIỆU MÔ HÌNH ỨNG DỤNG CÁC BIỆN PHÁP KỸ THUẬT NÂNG CAO GIÁ TRỊ SẢN XUẤT CHÈ, MÔ HÌNH LIÊN KẾT SẢN XUẤT CHÈ TRÊN ĐỊA BÀN TỈNH TUYÊN QUANG
- SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PTNT TỈNH LÀO CAI THĂM, LÀM VIỆC VÀ KÝ BIÊN BẢN GHI NHỚ HỢP TÁC VỚI VIỆN GIAI ĐOẠN 2023 - 2028 .
- GIỚI THIỆU VỀ GIÁO TRÌNH CÂY CHÈ
- Hội thi trà Shan tuyết Hà Giang 2023